วิธีปฏิบัติตัวสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็น โรคเบาหวาน

วิธีปฏิบัติตัวสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็น โรคเบาหวาน

ถ้าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้นั้น การปฏิบัติตัวของเราในชีวิตประจำวันก็สามารถลดความเสี่ยง และโอกาสในการเกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน แต่ก่อนอื่นไปดูกันว่าใครบ้างที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ นั่นก็คือผู้ที่บุคคลในครอบครัวญาติพี่น้องมีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพราะจากการวิจัยพบว่าโรคนี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ และผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากผิดปกติก็เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานด้วยเช่นกัน รวมทั้งผู้ที่ต้องทานยาบางชนิดเป็นประจำ ดังนั้นสำหรับใครที่รู้ตัวว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจมีโอกาสป่วย โรคเบาหวาน ได้มาลดความเสี่ยงกันดีกว่า ด้วยการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันตามวิธีต่อไปนี้ เหมาะสำหรับ ทุกเพศทุกวัยได้หมด

วิธีลดความเสี่ยงจาก โรคเบาหวาน

ภาพจาก chulabhornhospital.com

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยให้เน้นรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น แต่ควรเลือกรับประทานเฉพาะผลไม้ที่มีกากใยสูงหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสชาติหวานๆ รวมทั้งควรบริโภคอาหารประเภทแป้งให้น้อยลงแต่ให้หันมาทานเป็นแป้งที่ได้จากธัญพืชแทน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น

2. เลือกทานอาหารให้ครบหลักโภชนาการ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน 

3. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอดของมัน และการรับประทานขนมหวานเป็นประจำ นอกจากนี้แล้วเวลาเลือกรับประทานอาหารควรสังเกตที่ฉลากโดยให้เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลให้น้อยที่สุด

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยให้ได้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที และควรเลือกประเภทของการออกกำลังกายให้สมกับวัย การออกกำลังกายจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ แข็งแรง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด และมีอารมณ์ดี

5. ถ้ารู้สึกว่าตัวเองกำลังอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินกว่าปกติ ให้พยายามควบคุมน้ำหนักอย่าปล่อยให้อ้วน เพราะความอ้วนก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคเบาหวาน

6. รักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้รอบตัว

ภาพจาก samitivejchinatown.com

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ภายในร่างกายได้อย่างเต็มที่ หรือควรนอนอย่างน้อยให้ได้ 6-8 ชั่วโมง

8. ดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย หรือประมาณ 7-8 แก้วต่อวัน

ถ้ารู้สึกตัวว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ควรทำการตรวจเลือดเพื่อหาค่าระดับน้ำตาลในเลือดให้ได้ทุกปี เพื่อว่าถ้าเกิดเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาจะได้ทราบตั้งแต่เริ่มต้น จะช่วยให้ผลการรักษาเป็นไปได้ด้วยดี และถ้าเรายังไม่มีอาการหรือผลตรวจยังเป็นปกติ แต่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดโรคเบาหวานก็ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำต่างๆ ข้างต้น หรือปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัว เพื่อให้เรามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและห่างไกลจากการเกิดโรคเบาหวาน นอกจากนี้ห่างท่านใดอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโรคเบาหวานเพิ่มเติม คลิกที่นี่กันได้เลยเหมาะสำหรับ ทุกเพศทุกวัยได้หมด >> https://youtu.be/ypm34SyqSrw

อัพเดทข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#โรคเบาหวาน #สาระน่ารู้

#เลดี้ไลฟ์สไตล์ (Lady Lifestyle)

#ผู้ชายอินเทรนด์ (Men Intrend)

#ทุกเพศทุกวัยได้หมด (All Gen)