กิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อย่างไรให้ได้ประโยชน์

กิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อย่างไรให้ได้ประโยชน์

ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหน ณ เวลานี้ ก็ต้องส่ายหัว เพราะแข่งกันขึ้นราคากันไปหมดไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมัน และอื่น ๆ แต่ยังดีที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาหารแห้งคู่ครัวไทยมานานยังยืนหนึ่งที่จะไม่ขึ้นราคา จึงพอที่จะเป็นที่พึ่งที่ดีสำหรับ ทุกเพศทุกวัยได้หมด ของใครหลายคนได้ไม่น้อย แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่นั้นมีรสชาติเค็ม นั่นก็เพราะว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นมีส่วนผสมของโซเดียมถึงเกือบร้อยละ 50-100 ของปริมาณน้ำหนักส่วนผสมของ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และมีบางยี่ห้อที่ทำขนาดใหญ่กว่าปกติ พบว่ามีโซเดียมสูงถึงร้อยละ 112 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคแต่ละวัน ว่าแต่โซเดียมที่เราพูดถึงกันอยู่นี้คืออะไร เราทำความรู้จักโซเดียมกันก่อนดีกว่า

การบริโภค บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โซเดียม คืออะไร

  โซเดียม คืออะไรถ้าเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เกลือแกงที่อยู่ในอาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส ส่วนผสมในขนมขบเคี้ยว ตลอดจนถึงขนมกรุบกรอบที่ใส่ผงฟูทุกชนิด ที่มีความสำคัญต่อการควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย ซึ่งสามารถควบคุมระบบความดันโลหิต การทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ

โซเดียมทำลายสุขภาพได้อย่างไร

เมื่อกินอาหารที่มีรสเค็มโซเดียมจะเข้าสู่ร่างกายและปนเปื้อนในเลือด ทำให้เลือดเสียสมดุล หลอดเลือดจึงพยายามดูดน้ำเข้ามาเจือจางโซเดียม จนทำให้แรงดันเลือดสูงขึ้น และหากกินเค็มมากเกินไปบ่อยๆ โรคเรื้อรังต่างๆ ได้รอคิวถามหาอย่างแน่นอน

โรคเรื้อรังต่างๆ ที่ว่ามีอะไรบ้าง

  • โรคความดันโลหิตสูง
  • ไตวายเรื้อรัง
  • เส้นเลือดอุดตันและเสี่ยงที่หัวใจจะวาย หัวใจขาดเลือด
  • อัมพฤกษ์ – อัมพาต ได้ในที่สุด
  • โรคกระดูกพรุน
  • โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
  • ระบบทางเดินหายใจ

เคล็ด (ไม่) ลับ กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ได้ประโยชน์

ในช่วงโควิดกำลังระบาดหนักนี้ หลายคนคงได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันบ่อยขึ้น ถึงจะขึ้นชื่อว่ามีปริมาณโซเดียมหรือความเค็มสูง เราแค่ปรับวิธีการกินนิดหน่อยก็สามารถเปลี่ยนจากความเสี่ยงให้เกิดโรคเป็นได้ประโยชน์แบบจัดเต็มได้

• ขั้นที่ 1 ต้มน้ำให้เดือดใส่เส้นลงไปต้ม 3 นาที เทน้ำทิ้งเพื่อล้างเอาโซเดียมบางส่วนออก เติมน้ำพอประมาณอีกรอบก่อนจะนำมากิน

• ขั้นที่ 2 เติมเนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร ใส่ผักตามชอบ ผักบุ้ง ถั่วงอก ฯลฯ เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับมื้อนั้น ๆ

• ขั้นที่ 3 ใส่เครื่องปรุงแค่ครึ่งซอง เพื่อลดการได้รับโซเดียมและไขมันมากเกินไป

สำหรับวิธีการกินที่ถูกนั้นควรกินเนื้อให้หมดเหลือน้ำไม่ควรที่จะยกซดน้ำจนหมดขณะเดียวกันควรกำหนดการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ชัดเจน กินไม่เกินวันละซองหรือสัปดาห์หนึ่งไม่ควรเกิน 2 – 3 ซอง ที่สำคัญต้องกินให้หลากหลาย และตบท้ายด้วยผลไม้ทุกมื้อ

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับเล็กๆเหมาะกับ ทุกเพศทุกวัยได้หมด ที่อยากส่งต่อให้ ยุคนี้เศรษฐกิจแบบนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คน ที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องกินให้ถูกหลัก เพื่อสุขภาพด้วยนะ

อัพเดทข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป #อาหารแปรรูป

#เลดี้ไลฟ์สไตล์ (Lady Lifestyle)

#ผู้ชายอินเทรนด์ (Men Intrend)

#ทุกเพศทุกวัยได้หมด (All Gen)